Organic House – Giấc mơ trong lòng đất

Rời bỏ những khái niệm được đóng khuôn vào không gian sống hiện nay, Organic House chọn lấy khoảng riêng cho mình ngay dưới mặt đất, nhường lại toàn bộ khoảng không phía trên cho mảnh xanh của cây cỏ.

KTS thực hiện Organic House: Javier Senosiain.
Địa điểm: Naucalpan de Juárez, Mexico.
Diện tích: 178 mét vuông.

organic-house-giac-mo-trong-long-dat
Chốn xanh ngát của ngôi nhà đặc biệt Organic House.

Sử dụng nguồn cảm hứng có phần lạ lùng từ…vỏ đậu phộng, Organic House là dự án với kết cấu bao gồm hai không gian hình bầu dục chìm dưới địa hình đất nhưng vẫn tràn ngập ánh sáng. Với đường nét không gian khác biết hoàn toàn với nhiều loại hình nhà ở mang khái niệm phổ thông nhưng Organic House vẫn đảm bảo đầy đủ các khu vực chức năng trong cuộc sống như khu sinh hoạt chung, phòng ăn, nhà bếp, các phòng ngủ và phòng tắm. Khi con người cần nhiều hơn những mảng xanh trong cuộc sống, họ tìm đến bên dưới mặt đất, trả lại khoảng xanh thông thoáng cho cây cỏ ngay phía trên, một giải pháp “xanh” hợp lý và bức thiết.

organic-house-giac-mo-trong-long-dat

Trong quá trình xây dựng, sự đồng nhất, thông thoáng và liên tục trong không gian là yêu cầu đặt ra cho các nhà thiết kế. Để đáp ứng được điều này, một loại vật liệu với tính năng đúc dẻo đã cho phép họ có thể tạo hình đúng với mong muốn của mình. Ngoài ra loại vật liệu được lựa chọn riêng biệt này còn đảm bảo nhu cầu cách điện, chống thấm để phù hợp hơn với vị trí dưới lòng đất. Từ đây hệ khung ban đầu của không gian đã được hình thành.

organic-house-giac-mo-trong-long-dat
Loại vật liệu đặc biệt giúp nhóm thiết kế dễ dàng tạo hình ngôi nhà ngay dưới lòng đất.

Organic House 5

organic-house-giac-mo-trong-long-dat

Trái với các suy nghĩ rập khuôn về lòng đất, ngôi nhà với tạo hình xoắn vòng này lại là nơi tràn ngập ánh sáng nhờ những khoảng cửa sổ đón nắng hợp lý giữa không gian gần như không tồn tại khái niệm góc vuông. Việc thông gió cũng được chăm chút kỹ lưỡng, tạo điều kiện cho không khí lưu thông thoáng đãng trong toàn bộ các khu vực.

organic-house-giac-mo-trong-long-dat
Ngôi nhà dường như không tồn tại khái niệm hình khối vuông góc.

Cũng bởi vị trí đặc biệt của mình mà Organic House là biểu tượng cho những giấc mơ, nơi con người nhường chỗ lại cho tầng xanh thực vật, đáp ứng nhu cầu bền vững, khoảng thở vừa vặn cho môi trường sống. Nếu đặt tầm mắt từ ngoài nhìn vào, toàn bộ dãy công trình chỉ là cây cỏ đua nhau nở rộ trên những triền đồi thấp tựa vùng đất Hobbit trong thần thoại của nhà văn J.R. R. Tolkien. Đấy chẳng phải một giấc mơ hay một địa điểm trong cổ tích, đó là sự thật với Organic House.

organic-house-giac-mo-trong-long-dat

organic-house-giac-mo-trong-long-dat
Chốn mộng mơ giữa đời thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.